Tiền ảo là gì? Bitcoin là gì? BTC là gì?

Bạn đã nghe quá nhiều thông tin liên quan tới tiền ảo và tiền ảo Bitcoin hay BTC nhưng chưa biết Tiền ảo là gì? Bitcoin là gì? Hay BTC là gì? Hãy cùng DauTuTrenMang.com tìm hiểu chi tiết nha.

Tìm hiểu Tiền ảo là gì? Bitcoin là gì và BTC là gì? Những cơ hội và rủi ro khi sử dụng tiền ảo

Nội dung bài viết này sẽ chỉ giới thiệu một cách ngắn gọn súc tích để bạn hiểu khái niệm cơ bản về tiền ảo và Bitcoin, còn nếu như muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về Bitcoin và công nghệ Blockchain thì bạn vui lòng tham khảo các nguồn khác trên Internet.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là tiền tệ kỹ thuật số, tồn tại và lưu thông trên máy tính và hệ thống mạng Internet thông qua mạng ngang hàng, không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đứng ra quản lý, hoạt động độc lập với hệ thống ngân hàng và có phạm vi sử dụng toàn cầu.

Tiền ảo ở đây không có nghĩa là không có thật, không sử dụng được. Thực chất với tiền ảo bàn hoàn toàn có thể sử dụng như một đồng tiền thực thụ. Gọi là tiền ảo là bởi vì các đồng tiền ảo đều hoạt động trên Internet dưới dạng kỹ thuật số, không cầm nắm được.

Bitcoin là gì? BTC là gì?

Bitcoin đơn giản chỉ là 1 đồng tiền – một đồng tiền ảo

BTC là đơn vị tính của Bitcoin (Ví dụ 1 BTC ngày 24.11.2017 có giá 8111 đô la mỹ – xem bảng giá)

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền ảo, Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009.

Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian hay ngân hàng nào.

Sẽ chỉ có 21 triệu đồng Bitcoin (BTC) trên toàn thế giới.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng – được gọi là blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi – Theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Bitcoin

Giá của tiền Bitcoin so với đồng USD

Cũng như giá vàng, giá dollar hay giá chứng khoán,…Giá bitcoin cũng được cập nhật vào thời gian thực, bạn có thể lên Google gõ “bitcoin price” để có thông tin về giá bitcoin ở thời điểm hiện tại (hoặc xem ở đây – bảng giá bitcoin).

Ví bitcoin là gì ?

Bất cứ ai sử dụng bitcoin đều có thể tạo một ví bitcoin để lưu trữ bitcoin của mình (Bitcoin wallet). Khi mở ví, người dùng sẽ được cung cấp 1 hoặc nhiều địa chỉ công khai dùng để cho người khác có thể gửi tiền vào địa chỉ đó.

Các ví lưu trữ bitcoin đều có tính bảo mật rất cao, ví dụ như bảo mật 2-3 lớp (xác thực qua email với số điện thoại mới đăng nhập được), hoặc có tính năng cho phép người dùng tự in ví giấy cho mình để cất trong tủ cho an toàn.

Ví bitcoin mà DauTuTrenMang.com đang sử dụng là ví Coinbase.com và blockchain.info , bạn có thể đăng ký ở đây.

Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm Bitcoin: Thuận tiện trong giao dịch, an toàn và bảo mật, không thể bị làm giả, chi phí giao dịch cực thấp, bảo vệ môi trường, tiềm năng thương mại điện tử, không phụ thuộc vào ngân hàng, có thể giao dịch toàn thế giới đi đâu cũng sử dụng được.

Nhượng điểm Bitcoin: Người dùng còn hạn chế, các dịch vụ cho thanh toán Bitcoin chưa phổ biến, nhiều quốc gia không công nhận Bitcoin là đồng tiền, hơi khó sử dụng, đòi hỏi phải có Internet, vì nó ẩn danh cho nên hay bị tội phạm, tin tực rửa tiền lợi dụng.

Tại Việt nam: Ngân hàng nhà nước tuyên bố cấm sử dụng Bitcoin. Ngân hàng nhà nước đã khẳng định bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Về chế tài xử lý vi phạm, theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Đồng thời, từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tuy nhiên có khá nhiều nước trên thế giới đã chấp nhận sử dụng đồng Bitcoin:

Các nước chấp nhận đồng Bitcoin

Xanh lá : Hợp pháp, ủng hộ bitcoin, Vàng : Pháp luật không cấm nhưng cũng không ủng hộ,Đỏ : Luật pháp dị nghị với bitcoin, Xanh đen : Chưa rõ

Những cơ hội và rủi ro khi nắm giữ, giao dịch đồng Bitcoin

Cơ hội kiếm tiền với đồng Bitcoin

Với đồng Bitcoin bạn có thể:

Đầu tư lướt sóng: mua ở giá thấp, trữ để bán giá cao kiếm lời chênh lệch (Trader)

Đầu tư dài hơi: Trữ bitcoin vì nhận ra tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai (Investor)

Đầu cơ vào tiền ảo khác, cho vay lãi suất cao: Tham gia vào các mạng lưới đầu tư (HYIP) – ví dụ tham gia lending Hextracoin lãi suất tới 48%, tham gia các nhóm đào bitcoin (Miner)

Tham gia vào các sàn cho nhận.

Cất trữ tiền: Hay đơn giản chỉ là muốn cất một khoản tiền để đảm bảo không bị lạm phát hay thiên tài làm thất thoát tài sản.

Và nhiều hình thức khác

Nhiều quốc gia chấp thuật va khyến khích sử dụng bitcoin (các nước Nhật Bản, EU, Bắc Mỹ)

Những rủi ro mất tiền khi sử dụng Bitcoin.

  • Bitcoin có thể bị tụt giá so với đồng USD, nếu bạn mua giá cao mà bán khi giá thấp bạn sẽ mất tiền.
  • Bạn bị hack mất ví Bitcoin, hoặc quên mật khẩu và phương thức truy cập vào ví, làm mất ví giấy, ví lạnh v.v. bạn sẽ mất trắng số tiền của mình mà không thể lấy lại.
  • Khi bạn tham gia các mô hình đầu tư như cho vay, tham gia ICO các loại tiền ảo khác bằng cách sử dụng Bitcoin, khả năng mất tiền của bạn là rất rất cao.
  • Bị cấm ở một số quốc gia, nếu bạn dùng Bitcoin ở Việt nam để giao dịch mua bán, thì từ năm 2018 bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tiền v.v.
  • Khi bạn nạp bitcoin vào các sàn giao dịch, nếu như sàn giao dịch bị hack hoặc bị ngừng hoạt động, tiền của bạn sẽ mất. Điển hình như vụ btc-e
  • Và nhiều tiềm ẩn rủi ro khác

Lời khuyên: KHÔNG NÊN ĐỤNG TỚI TIỀN ẢO,  BITCOIN và các loại tiền khác nếu như bạn không có tiền dư thừa và chấp nhận mất trắng số tiền ấy. Nếu bạn mua bitcoin, bạn cần hiểu rõ các quy trình nhằm đảm bảo ví của bạn và Bitcoin của bạn được an toàn.

– DauTuTrenMang.com –

 

 

Trang mua bán Bitcon, ETH uy tín tại Việt NamTruy cập Remitano