Tại sao địa chỉ nhận Bitcoin trên Ledger Nano S thay đổi

Nhiều khách đã liên hệ và hỏi: Ôi Rocket ơi tại sao ví BTC nhận của mình thay đổi địa chỉ liên tục vậy. Vì thế Mr. Rocket quyết định viết bài này để chia sẻ lý do tại sao địa chỉ nhận BTC trên Ledger Nano S thay đổi liên tục và bạn hoàn toàn yên tâm rằng tiền điện tử của bạn sẽ không mất được đâu nha.

Tại sao địa chỉ nhận của ví Bitcoin (BTC) trên ví cứng Ledger Nano S lại thay đổi?

Anh em giỏi tiếng anh thì tham khảo ở đây:

https://ledger.zendesk.com/hc/en-us/articles/115005199349-Bitcoin-addresses

https://www.reddit.com/r/btc/comments/5kwsje/ledger_nano_s_multiple_receiving_addresses_why/

https://github.com/bitcoin/bips/blob/master/bip-0032.mediawiki

Lý do ví nhận Bitcoin trên Ledger Nano S thay đổi như sau:

Nó sử dụng Hierarchical Deterministic (kiến trúc Định tính Phân cấp) – Hay gọi là HD Wallet. Ý tưởng chính là để tránh tái sử dụng địa chỉ bằng cách lấy tất cả các phím từ khóa chính và một chỉ mục, do đó, tất cả các phím được tạo trước đó đều hợp lệ. Bạn có thể tìm thêm thông tin về nó trên (https://github.com/bitcoin/bips/blob/master/bip-0032.mediawiki)

Lợi ích:

+ Lý do bạn nhận được địa chỉ mới mỗi lần là để ngăn chặn việc sử dụng lại địa chỉ làm giảm quyền riêng tư của bạn và có thể là nguy cơ bảo mật.

+ Địa chỉ cũ có thể được sử dụng nhiều lần như bạn muốn. Bất kỳ khoản tiền nào được gửi đến địa chỉ cũ của bạn sẽ đến trong ví của bạn.

+ Khóa công khai mở rộng giống như một khoá chính. Tất cả các khóa công khai của bạn đều bắt nguồn từ nó. Ví dụ bạn có thể sử dụng khóa công cộng mở rộng để tạo một ví chỉ xem đồng hồ trên Electrum. Thao tác này sẽ cung cấp cho bạn một chiếc ví hiển thị tất cả các khóa công khai riêng lẻ của bạn nhưng sẽ không có khóa cá nhân. Hãy cẩn thận không đưa ra khóa công khai mở rộng của bạn. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào khóa công khai mở rộng của bạn đều có thể giám sát tất cả các giao dịch trong ví của bạn.

Để biết rõ hơn bạn hãy đọc bài lược dịch sau đây:

Mã thanh toán là gì? Nâng cao khả năng bảo mật giao dịch Bitcoin

Mã Thanh toán là gì?

Việc phát minh ra mã thanh toán Bitcoin mang lại khả năng bảo mật rất cao cho ví Hierarchical Deterministic (HD) vào năm 2015, khi các nhà phát triển và kỹ sư Bitcoin Justus Ranvier viết Bitcoin Improvement Proposal 47 ( BIP47 ) để xác định các kỹ thuật tạo ra mã thanh toán.

Theo định nghĩa của ông:

Mã thanh toán là một kỹ thuật để tạo ra các địa chỉ Bitcoin vĩnh viễn, có thể được tái sử dụng và công khai kết hợp với một đặc trưng nhận dạng thực tế mà không cần tạo một không gian riêng tư cho tài chính. Chúng cũng tương tự như việc ẩn địa chỉ, nhưng liên quan đến một bộ khác nhau của sự thỏa hiệp và tính năng có thể làm cho nó trở nên thực tế hơn.Năm ngoái, Samourai Wallet đã trở thành người đầu tiên tạo ra một BIP47 đầy đủ thực hiện các mã thanh toán, được thiết kế để mang lại sự riêng tư cho thanh toán Bitcoin.

Mã thanh toán dài hơn địa chỉ Bitcoin và chỉ có thể được tạo ra trong ví có tích hợp sẵn BIP47 và cho đến nay chỉ có ở ví Samourai.

Để sử dụng tính năng này, cả hai bên gửi và nhận cần phải có điện thoại với hệ điều hành Android cùng với Ví Samourai. Khi sử dụng mã thanh toán để gửi Bitcoin, một kênh thanh toán sẽ được tạo ra giữa hai ví bằng cách gửi một giao dịch đặc biệt trên nền tảng Blockchain gọi là “giao dịch phát sóng” đòi hỏi phải có một xác nhận hệ thống để xác nhận. Dưới đây là những hướng dẫn về cách thiết lập một mã thanh toán.

Thư mục mã thanh toán

Tuần trước, dự án đã công bố ra mắt phiên bản beta của Paymentcode.io, một thư mục mã thanh toán tái sử dụng công cộng, có thể tìm kiếm.

Thư mục cho phép bất cứ ai để đăng ký chỉ với một địa chỉ email và tất cả người dùng Bitcoin trong tương lai có thể thêm mã thanh toán của họ vào thư mục, kết hợp với thông tin mà họ lựa chọn như tên, các tài khoản truyền thông xã hội và một bức ảnh cá nhân.

Sử dụng các thư mục, mã thanh toán của bất kỳ ai có thể được tìm theo tên, tên người dùng mạng xã hội hoặc địa chỉ email. Từ đó, Bitcoin có thể được gửi trực tiếp đến bất cứ ai bằng cách quét mã QR trên trang. Không có địa chỉ sẽ được chia sẻ hoặc tái sử dụng và không có cách nào để theo dõi các giao dịch.

Khi dịch vụ ví khác đã tích hợp mã thanh toán BIP47, người sử dụng cũng có thể thêm mã của họ vào thư mục, làm cho nó một thư mục trung tâm cho các mã thanh toán của tất cả mọi người.

Tại sao nên sử dụng mã thanh toán?

Việc đăng ký một địa chỉ Bitcoin trên các cộng đồng trực tuyến như trên các diễn đàn hoặc các trang truyền thông xã hội sẽ không thể đảm bảo được tính riêng tư, vì thế giới có thể theo dõi lịch sử thanh toán kết hợp với địa chỉ đó trên Blockchain. Một mã thanh toán có thể được công khai liên kết với đặc điểm nhận dạng cá nhân mà không cho bất cứ ai có khả năng để theo dõi các giao dịch của mình trên Blockchain.

Họ đang tạo ra một cách mới, thay thế địa chỉ Bitcoin có thể được đăng công khai ồ ạt không có mối quan tâm đến sự riêng tư và những rủi ro mà người dùng Bitcoin đang phải đối mặt.

Ranvier giải thích với Bitcoin.com: “Bitcoin gửi bằng mã thanh toán chỉ hướng đến đến một địa chỉ Bitcoin duy nhất mỗi lần. Người nhận sẽ có thể nhìn thấy mã thanh toán của người gửi và có thể gửi Bitcoin trở lại với họ dễ dàng như trả lời một email”. Mã thanh toán rất tốt cho quảng cáo đại chúng và chấp nhận thanh toán. Ông cũng lưu ý rằng:

Bạn có thể công bố công khai mã thanh toán của bạn tương tự như các công bố công khai địa chỉ email. Ngay cả khi tất cả mọi người biết mã thanh toán của bạn, không ai có thể theo dõi được những giao dịch mà bạn đã thực hiện trên hệ thống Blockchain.

 

Trang mua bán Bitcon, ETH uy tín tại Việt NamTruy cập Remitano