ICO là gì? Gọi vốn tiền ảo là gì?

Dạo này lên Facebook, Twitter, các báo mạng bạn sẽ thấy khái niệm ICO nhan nhản có ở khắp nơi. Và rất nhiều người đã tham gia vào các thương vụ ICO và thu về rất nhiều tiền từ số tiền bỏ ra. Cũng có khá nhiều người mất trắng vì ICO. Vậy thì thực sự ICO là gì? tại sao nó lại tạp sức hút đến như vậy, có nên tham gia vào ICO hay không? Hãy cùng DauTuTrenMang.com tìm hiểu nha.

Thuật ngữ ICO là gì?

ICO là một khái niệm mới nổi lên gần đây về các dự án huy động tài chính trong cộng đồng tiền điện tử và các ngành công nghiệp Blockchain.

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering. Đó là một sự kiện, đôi khi được gọi là ‘crowdsale’, khi một công ty phát hành tiền điện tử riêng của mình với mục đích tài trợ. Nó thường phát hành một số lượng nhất định token mã hóa và sau đó bán những token này cho đối tượng mục tiêu của nó, thông thường nhất để đổi lấy Bitcoin, nhưng cũng có thể là tiền.

Kết quả là, công ty sẽ có vốn tài trợ cho việc phát triển sản phẩm và những người mua token trong các đợt chào bán ICO sẽ nhận được cổ phần của họ. Thêm vào đó, họ có toàn quyền sở hữu các cổ phần này.

Đã có rất nhiều ICO thành công?

Có, có rất nhiều ví dụ.

Dự án đầu tiên đã khởi động một ICO là Mastercoin . Nó đã huy động được số vốn trị giá 5 triệu USD Bitcoin trong năm 2013 bằng cách bán token của họ. Nhiều công ty khác đã học theo mô hình này, chẳng hạn như Ethereum vào năm 2014, hoặc Waves vào năm 2016, thu về hơn 18 triệu USD và 16 triệu USD tương ứng.

ICO là một cách hiệu quả để bắt đầu các dự án Crypto, với điều kiện là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu, minh bạch và có một đội ngũ vững chắc đảm bảo cho nó phát triển.

ICO khác như thế nào so với IPO?

Thực tế có một số điểm tương đồng giữa các khái niệm IPO và ICO. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính.

Đối với cổ phiếu của một công ty, được phát hành trong đợt IPO, luôn biểu thị một phần quyền sở hữu trong công ty đó. Điều này không có trong ICO. Thường các token bạn sở hữu chỉ được dùng để biểu quyết cho một số dự án, nhưng thường thì chúng chỉ là đơn vị tiền tệ bạn có thể bán cho người dùng khác hoặc chuyển đổi ra tiền tệ khác.

Sự khác biệt quan trọng khác là các đợt IPO được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ. Điều này đòi hỏi một công ty tham gia IPO phải chuẩn bị một số lượng lớn giấy tờ trước khi phát hành cổ phiếu của mình. Nó cũng hàm ý hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp không tuân thủ các quy định pháp luật. Ngược lại, tiền điện tử được huy động tài chính là một mô hình mới, phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các quy định của chính phủ. Điều đó có nghĩa là bất kỳ dự án nào cũng có thể khởi động một ICO vào bất cứ lúc nào với sự chuẩn bị rất ít và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào nó và đóng góp tiền của họ, bất kể họ đến từ đâu. Môi trường tự do này mang lại cả cơ hội lẫn rủi ro cho bất cứ nhà đầu tư nào có nhu cầu tham gia.

Thế nào là một dự án ICO tốt?

Nó phụ thuộc vào mỗi dự án cụ thể, và cả đội ngũ đứng sau dự án đó nữa.

Một số ICO là lựa chọn vô cùng may mắn của nhà đầu tư. Một ví dụ điển hình là Storjcoin. Storjcoin là các token mã hóa, được phát hành bởi Storj.io trong ICO của nó. Storj.io là một ứng dụng lưu trữ đám mây phân tán, và khi sản phẩm chính của nó được phát hành, người dùng sẽ có thể chi tiêu Storjcoin trên không gian lưu trữ, ngoài việc có thể kinh doanh chúng giống như bất kỳ đồng xu khác.

Một ví dụ nổi bật khác là Ethereum, nó đã được bán với giá khởi đầu chỉ 0.005 BTC, và giờ bạn có thể thấy được khả năng tăng trưởng của nó. Ethereum là một nền tảng để xây dựng các ứng dụng phân cấp các loại. Các token của công ty được gọi là Ether được tích cực sử dụng để duy trì hoạt động của các ứng dụng đã được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh.

Về lý thuyết, các token ICO có thể được sử dụng cho bất cứ điều gì, tương tự Ethereum. Phạm vi sử dụng có thể phụ thuộc vào phạm vi của dự án.

Tham gia các vụ ICO có lợi ích gì?

Có nhiều lợi ích có thể để tham gia ICO. Điều rõ ràng là: bạn đang giúp công ty ra mắt sản phẩm của mình. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội để kiếm được lợi nhuận bán token ICO sau khi bạn đã mua chúng.

Như với Kickstarter, mục tiêu chính của mỗi người tham gia ICO là giúp đỡ cho một dự án mà họ cho là thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên, có thêm một cơ hội để tạo ra lợi nhuận trong quá trình này.

Trong hầu hết các trường hợp, token mã hóa được phát hành trong ICO được bán với giá cố định bằng đồng Bitcoin hoặc đô la Mỹ. Giá này không dựa trên cơ sở gì, ngoại trừ sự tin tưởng của cộng đồng trong nhóm phát triển hi vọng họ có thể phát hành một sản phẩm hoàn thiện trong tương lai, do đó, nên giá của nó thường là khá thấp. Sau khi dự án được xây dựng và đưa vào sử dụng, giá trị của các token sẽ được đảm bảo bằng một sản phẩm thực thụ. Và điều đó hầu như luôn dẫn đến sự tăng giá.Khi điều này xảy ra, những người ủng hộ ban đầu có thể bán đồng xu của họ để kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Tại đâu tôi có thể thấy những dự án khởi chạy ICO?

Có nhiều nền tảng dành riêng cho quá trình tìm kiếm và gia nhập một chiến dịch ICO một cách dễ dàng nhất có thể. Bao gồm Waves, ICO Bazaar.

Rất nhiều dự án Blockchain đã tung ra ICO của họ trên các trang web riêng của họ. Thực tiễn này không được tối ưu trong rất nhiều trường hợp vì nó dẫn đến việc giới hạn chiến dịch quảng cáo: không dễ thu hút nhiều người đến trang đích.

Đó là lý do tại sao mọi người bắt đầu tạo ra các nền tảng, kết hợp các chiến dịch ICO của các công ty mới khởi nghiệp, giống như Kickstarter hay Indiegogo làm cho các dự án không phải là Blockchain. Trớ trêu thay, một số các nền tảng này cũng được tài trợ thông qua ICO của riêng họ. Dưới đây là một số trong số họ:

  • Waves
  • ICONOMI
  • State of the Dapps (dựa trên Ethereum)

Liệu chủ dự án có ôm tiền của tôi và bỏ trốn?

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà sẽ có rất ít hoặc không có đảm bảo sự thực thi bởi chính phủ. Tuy nhiên, bây giờ hầu hết các công ty đã khởi động các chiến dịch ICO của họ, áp đặt các hạn chế về bản thân để cung cấp đủ sự tin tưởng và minh bạch cho những người gây quỹ.

Các dự án ICO đầu tiên nhất là rất ngẫu hứng, với ít quy tắc hoặc hạn chế. Nhưng ngay lập tức người sở hữu Blockchain bắt đầu nhận ra rằng, họ cần có các quy định của chính phủ để nó trở thành nghĩa vụ mình, để thiết lập các điều khoản đảm bảo sự tin tưởng từ cộng đồng, và từ đó mở rộng các khoản đóng góp.

Điều này đã dẫn đến một số điều khoản bắt buộc. Dưới đây là một số trong số đó:

Lưu trữ các khoản đóng góp của các thành viên trong cộng đồng trong các ví ủy thác. Để truy cập vào số tiền được lưu trữ trong tài khoản này, chủ sở hữu cần một vài chìa khóa cá nhân. Một trong những chìa khóa thường được sở hữu bởi một bên thứ ba đáng tin cậy không liên quan đến việc phát triển dự án.
Thành lập một pháp nhân cho công ty và ghi lại một bộ các điều khoản và điều kiện của ICO.
Hãy nhìn vào ICO sắp tới của Humaniq, đây là một ví dụ điển hình về một chiến dịch được tư duy tốt. Whitepaper chi tiết và lộ trình, các mục tiêu rõ ràng cho dự án, bình luận của chuyên gia độc lập và thực tế là các nhà phát triển đã chọn để tiết lộ danh tính của họ – đây là tất cả các dấu hiệu của một chiến dịch hợp pháp.

Làm thế nào để phát hiện một ICO lừa đảo?

Có một số dấu hiệu của một chiến dịch ICO lừa đảo: các nhà phát triển ẩn danh, việc thiếu ví tiền và các mục tiêu không rõ ràng hoặc không thực tế nằm trong số những người nói nhiều nhất.

Cộng đồng tiền điện tử đã phải giải quyết một số chiến dịch lừa đảo ICO trong vài năm qua. Cờ màu đỏ dùng để đánh dấu lại những chiến dịch có dấu hiệu lừa đảo và bằng cách này bạn có thể tránh các công ty có nguy cơ tiềm ẩn:

Các nhà phát triển của dự án hoặc là vô danh hoặc không biết rõ là ai trong cộng đồng. Sẽ an toàn cho họ khi họ thực hiện lừa đảo, bởi vì không ai biết họ là ai để có thể truy cứu.
Không có ví tiền tài trợ cho đóng góp. Nếu tất cả các chìa khóa đóng góp của các nhà đóng góp đều được tập trung trong tay của chủ dự án, họ có thể ôm tiền bỏ chạy mà không gặp phải trở ngại nào.
Mục tiêu không thực tế/không rõ ràng. Khi một dự án không có lộ trình rõ ràng, thực tế, có nghĩa là những người đứng sau nó không biết họ đang làm gì, tốt nhất. Và tồi tệ nhất, họ không thực sự quan tâm bởi vì họ không thực sự sẽ làm bất cứ điều gì.
Thiếu minh bạch. Công bố các giai đoạn đang thực hiện trong dự án của bạn tới khán giả được coi là một việc phải làm ngành trong Crypto. Nếu các nhà phát triển không phát hành đoạn mã, các phiên bản thử nghiệm của sản phẩm, video hậu trường hay các loại báo cáo khác về tiến trình của họ, có thể là do họ không có gì để hiển thị.
Nếu bạn thấy một chiến dịch ICO có bất kỳ một dấu hiệu nào ở trên thì tốt nhất là tránh đóng góp tiền vào đó.

Nguồn: CoinTelegraph

Trang mua bán Bitcon, ETH uy tín tại Việt NamTruy cập Remitano