Mô hình Ponzi là gì?

Bạn cần tìm hiểu xem mô hình Ponzi là gì? cách nhận biết mô hình Ponzi để nhằm giảm thiểu rủi ro khi đầu tư mạo hiểm, đồng thời nhận thức được mức độ rủi ro mà hình thức mình đang đầu tư để không bỡ ngỡ khi một ngày nào đó khoản đầu tư của bạn bỗng nhiên biến mất.

Mô hình Ponzi là gì

Mô hình Ponzi là gì

Mô hình Ponzi là gì? Mô hình Ponzi hoạt động như thế nào

Mô hình Ponzi – được đặt theo tên của Charles Ponzi, kẻ lừa đảo nổi tiếng đầu thế kỷ 20, bằng cách vay tiền của người này để trả nợ cho người khác. Kẻ đi vay đưa ra cam kết trả lãi rất cao, nhằm đánh vào lòng tham của những người cho vay, hòng thu hút nguồn tiền vay lớn. Người cho vay bị hấp dẫn bởi lãi cao, nên lại tiếp tục giới thiệu cho những người khác.

Cứ thế kẻ đi vay càng ngày càng có được nhiều tiền từ những khoản vay ngày càng lớn của những người đến sau. Đến một thời điểm nào đó, kẻ đi vay sẽ biến mất cùng với số tiền kếch xù đã vay được. Hình thức này còn gọi là “lấy mỡ nó rán nó”.
Đặc điểm nhận dạng mô hình Ponzi

Cách thức hoạt động theo mô hình Ponzi thường diễn ra như sau :

➡ Tự make up bản thân thành doanh nhân thành đạt với biệt thự, xe sang, tài sản hàng trăm tỷ (thực chất là chém gió, nhà thuê, xe mượn hoặc mua trả góp…)
➡ Vẽ ra các dự án thật hoành tráng từ BĐS, vàng, thuốc trị ung thư, dịch vụ tài chính… Đưa ra các tuyên bố hùng hồn về tốc độ tăng trưởng tài sản, kêu gọi đầu tư với sự hứa hẹn những khoản lợi nhuận không tưởng (10-30%/tháng) nhằm tạo lòng tham của người tham gia đầu tư.
➡ Ban đầu các nhà đầu tư tham gia với khoản tiền nhỏ, và kẻ lừa đảo luôn luôn trả lãi cao đúng như cam kết và đúng thời hạn, thậm chí trước thời hạn, khiến cho những người này tin tưởng lợi nhuận là thật.
➡ Cam kết trả thêm % cho những ai mời được nhà đầu tư mới tham gia. Những người đã được trả lãi cao đúng hạn trong cơn say tiền đã chủ động đi mời gọi hết người thân quen, bạn bè tham gia đầu tư/cho vay với những khoản ngày càng lớn hòng mong thu về lợi nhuận nhiều.
➡ Họ dùng tiền của những người tham gia sau để trả lãi cho những người trước đó, lòng tin càng được củng cố và số tiền kêu gọi đầu tư ngày một nhiều.
➡ Khi lượng tiền đổ về đủ lớn, họ sẽ ôm trọn và bỏ trốn hoặc khi không còn đủ khả năng trả sẽ tuyên bố phá sản.
Tổng kết

Luôn ghi nhớ rằng: lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao, không có cơ chế kinh doanh nào mà lợi nhuận cao khi rủi ro thấp hoặc không có rủi ro. Cái quan trọng là bạn cần tỉnh táo và đưa ra những quyết định sáng suốt để biến rủi ro, khó khăn thành cơ hội. Người thành công thấy cơ hội, người thất bại thấy khó khăn.

Nguồn: Wikipedia

Trang mua bán Bitcon, ETH uy tín tại Việt NamTruy cập Remitano